Badder Than Evil's Hot Wheels

thanhquy2207thanhquy2207 3 Posts
edited October 8 in Record Collecting
Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường cần phải biết

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Đái tháo đường (hay còn gọi tiểu đường) là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường.



Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Trong những ngày đầu tiên hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân đối để sau đó bệnh nhân tiểu đường biết cách ước tính trọng lượng của những loại thực phẩm sao cho một cách tương đối.

Đây cũng là nội dung chính thức được đưa ra tại chuyên đề sức khỏe của Câu lạc bộ Sức khỏe thành phố Hòa Bình kết hợp cùng nhãn hàng TĐCare tổ chức ngày 29/03 vừa qua.

Chuyên đề được nhiều người quan tâm “Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường” tại Hòa Bình.

Chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng: Nhu cầu tính theo thể trạng và tính chất lao động




Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ hàm lượng protit, lượng lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của từng khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.

Một số áp dụng trên thực tế:

- Thực phẩm cung cấp gluxit: Bánh mì 40 gram , gạo 25gram , mì sợi 30 gram, khoai tây 100 gram, khoai mì tươi 60 gram, đậu 40 gram, 1 trái cam vừa, 1 trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho, 250 gram dâu tây, 1 trái thơm, 1 trái xoài vừa đều tương đương với 20 gram gluxit.

- Thực phẩm cung cấp protit: 100 gram thịt nạc tương đương với 15-18 gram protit

- Thực phẩm cung cấp lipit: 100 gram dầu ăn tương đương với 90-100 gram lipit.

1. Đối với thức ăn chứa tinh bột:

Nên sử dụng các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ... lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên chiếm khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô nguyên hạt, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin,chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu thường luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.

2. Đối với chất đạm:

Hạn chế tối đa các loại thịt hộp, patê, xúc xích... thay vào đó hãy sử dụng thịt cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên các loại cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa thành phần chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lọc lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối đối với các loại da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa nhiều tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

3. Đối với chất béo:

Phải hết sức hạn chế với các loại mỡ động vật, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu chiết xuất từ thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè.

4. Rau, trái cây tươi:

Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 g rau quả và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lại quá trình lão hóa do môi trường bên ngoài gây ra, vừa là thức ăn bổ sung vitamin thiết yếu, muối khoáng cần cho sức khỏe tốt nhất. Nên ăn lẫn xác hơn thay vì chỉ ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng (chất xơ) làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt tùy vào IG, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...

5. Chất ngọt:

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đái tháo đường, nó làm nặng thêm quá trình bệnh lý, gia tăng nguy cơ đẫn dến biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu... Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tránh xa việc sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống ví dụ như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường vào mà vẫn giữ được sự ngon miệng.

Giữ vững thành phần theo chế độ ăn uống và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, theo cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ đang theo dõi và điều trị.



Ăn kiêng như thế nào?

-Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa không rõ nguồn gốc chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

-Thực phẩm hạn chế: Cơm trắng, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh ngọt, trái cây ngọt.

-Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau tươi, tất cả các loại đậu.

Ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau mỗi bữa ăn. Vì thế nên cho bệnh nhân chia nhiều bữa ăn và ăn nhiều lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho phù hợp. Trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi đi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.

Trích nguồn: http://dotnuke5.database.it/UserProfile/tabid/42/userId/18339/language/en-US/Default.aspx
TAGGED:
Sign In or Register to comment.